Lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam tại trường ĐHSP Hà Nội 2 giao lưu hữu nghị mừng 44 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Thứ ba - 03/12/2019 04:00
Ngày 02/12/2019, tại khu Ký túc xá sinh viên trường ĐHSP Hà Nội 2, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường đã tổ chức chương trình giao lưu thân mật giữa lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường nhân dịp kỷ niệm 44 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2019).

PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng tặng hoa cổ vũ hai đội bóng

Chương trình giao lưu bắt đầu bằng trận thi đấu bóng đá giữa đội Lưu học sinh Lào gặp đội Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường. Đến dự khán, tặng hoa và cổ vũ hai đội có PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và các thầy lãnh đạo phòng KHCN&HTQT, phòng CTCT-HSSV, Bí thư Đoàn Thanh niên trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường. Trận đấu diễn ra sôi động, cởi mở và có nhiều bàn thắng đẹp, cuối trận các thầy giáo là cán bộ trường ĐHSP Hà Nội 2 cùng vào sân thi đấu giao lưu. Kết quả hai đội đã hòa nhau với tỉ số 4 - 4.

Món Lạp do các sinh viên Lào chuẩn bị

Cùng lúc các bạn nam đang thi đấu thể thao, các bạn nữ sinh Lào và Việt Nam cùng nhau làm các món ăn truyền thống. Trong đó, món nổi bật nhất là món Lạp. Lạp đọc gần giống “Lộc” trong tiếng Lào, là một món ăn tượng trưng cho sự may mắn, có ý nghĩa rất lớn đối với người Lào. Món Lạp được làm từ thịt băm, tim gan ướp cùng chanh ớt, thính gạo và lá thơm nên còn được biết đến với cái tên dân dã hơn là gỏi Lào. Tuy không quá phức tạp, rực rỡ như nhiều món Lào khác nhưng ở Lạp thể hiện sự giản dị nhưng không kém phần độc đáo như chính hình ảnh con người bản xứ của nước bạn Lào.

Các bạn lưu học sinh Lào trang trọng với nhiều bộ trang phục truyền thống

Mở màn chương trình giao lưu buổi tối là các tiết mục văn nghệ của các bạn lưu học sinh Lào. Các bạn đều ăn mặc trang trọng đến dự chương trình, trong đó có nhiều bạn mặc trang phục truyền thống của Lào. Trang phục truyền thống Lào hết sức đặc biệt, có tên gọi là Sinh - trang phục truyền thống dành cho nữ giới và Salong - trang phục truyền thống dành cho nam giới. Sinh là một chiếc váy được thiết kế theo kiểu dáng dạng ống được làm bằng lụa và bông kết hợp với những họa tiết dệt và thêu ren tinh xảo. Trong trang phục truyền thống của Lào không thể không nhắc đến chiếc khăn ‘phạ biềng’ trước quàng chéo trước ngực và chiếc thắt lưng ‘khểm-khắt’ được làm bằng đồng hoặc bạc. Hai phụ kiện này làm tôn lên dáng người thon thả của người phụ nữ Lào.

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 44 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, bạn Khamkeo Saynamhoi, học viên K22 thạc sĩ Quản lý Giáo dục, đại diện nhóm lưu học sinh Lào tại trường, ôn lại truyền thống lịch sử của nước Lào, trong đó nhấn mạnh đến tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào, và trách nhiệm của thế hế trẻ hai nước phải đoàn kết hơn nữa để tiếp nối truyền thống của các thế hệ trước. Bạn cũng đại diện cho 36 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường ĐHSP Hà Nội 2 gửi lời cảm ơn thầy cô và toàn thể cán bộ, sinh viên trong trường đã luôn yêu thương và giúp đỡ các bạn trong học tập và rèn luyện.

Bạn Khamkeo Saynamhoi, đại diện lưu học sinh Lào phát biểu

Đến dự chương trình và tặng quà các bạn lưu học sinh Lào có PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Phùng Gia Thế, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Bùi Kiên Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS Trịnh Đình Vinh, Phó Hiệu trưởng; cùng lãnh đạo các phòng: Đào tạo, KHCN&HTQT, CTCT-HSSV, Tài vụ; lãnh đạo ban Quản lý Ký túc xá sinh viên; lãnh đạo các khoa, viện có lưu học sinh Lào đang học tập; Đại diện BCH Đoàn trường, BCH Hội Sinh viên trường. Toàn thể lãnh đạo và cán bộ, sinh viên trong trường đều dành cho các bạn người Lào những tình cảm tốt đẹp nhất và sự giúp đỡ chân thành nhất. Các bạn lưu học sinh Lào rất xúc động và hạnh phúc trước tình cảm đó, quyết tâm sẽ học tập thật tốt để góp phần chung tay xây dựng uy tín trường ĐHSP Hà Nội 2.

PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng tặng quà lưu học sinh Lào

TS Trịnh Đình Vinh, Phó Hiệu trưởng tặng quà lưu học sinh Lào

Từ năm 2017, trường ĐHSP Hà Nội 2 bắt đầu đào tạo sinh viên Lào. Hiện nay có 36 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường tại nhiều khoa, ngành khác nhau. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên Lào được sống và học tập trong điều kiện tương tự như sinh viên Việt Nam. Sinh viên Lào cũng thích ứng rất nhanh với môi trường nơi đây và hăng say học tập, rèn luyện, yêu trường yêu lớp và coi như gia đình thứ hai của mình.

Ban Thông tin tuyên truyền Đoàn Thanh niên