[HEADER]
[TOP]

Seminar khoa học Khoa Sinh - KTNN “Ứng dụng công nghệ 4.0 quản lý, vận hành, điều khiển quá trình ra hoa ở một số loại hoa có giá trị cao”

Thứ bảy - 14/04/2018 20:44
Nhận lời mời của PGS.TS. Nguyễn Văn Đính (Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2), PGS.TS. Đặng Văn Đông (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã trình bày seminar khoa học với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ 4.0 quản lý, vận hành, điều khiển quá trình ra hoa ở một số loại hoa có giá trị cao” vào sáng ngày 13 tháng 4 năm 2018 tại Phòng 2.07, Nhà học thí nghiệm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Buổi seminar diễn ra với mục đích:

- Trao đổi, chia sẻ những thành tựu nghiên cứu nổi bật liên quan đến nội dung seminar.
- Tạo cơ hội hợp tác và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Khoa Sinh - KTNN với Viện Nghiên cứu Rau quả.

Tới dự buổi seminar, có các viên chức tham dự lớp đào tạo kỹ thuật viên cơ sở thuộc Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống và sản xuất một số chủng loại hoa chủ lực tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp” tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh; Viện Nghiên Cứu Rau quả; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; về phía Khoa Sinh - KTNN có PGS.TS. Nguyễn Văn Đính (Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa) cùng toàn thể cán bộ viên chức, nghiên cứu sinh, học viên cao học và đại diện sinh viên trong Khoa tham dự.

PGS.TS. Đặng Văn Đông hoạt động chuyên môn trên nhiều lĩnh vực như: kỹ thuật trồng trọt, nông học, nuôi cấy mô, kỹ thuật lai tạo giống, kỹ thuật trồng hoa; với trên 50 bài báo, công trình đăng trên các tạp chí khoa học uy tín, chủ biên và đồng tác giả của 10 cuốn sách, tiêu biểu như các cuốn: “Công nghệ mới trồng hoa cho thu nhập cao - cây hoa đồng tiền”; “Ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo và nhân giống cây hoa lily, loa kèn”. PGS.TS đã có gần 30 đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp như “Nghiên cứu áp dụng mô hình nhà lưới phù hợp phục vụ trồng rau an toàn và trồng hoa cho các hợp tác xã nông nghiệp và hộ gia đình khu vực nông thôn”; dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện quy trình nhân giống 2 giống lily Belladonna và Manisa bằng phương pháp tách vảy củ”...; gần 20 công trình, kết quả nghiên cứu được áp dụng trong thực tiễn như: trồng hoa loa kèn tứ quý áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến (đã chuyển giao giống, quy trình, xây dựng mô hình áp dụng ở hầu khắp các tỉnh từ Gia Lai trở ra Bắc); nhân giống hoa lily Manissa và Belladonna bằng phương pháp tách vảy củ (quy trình đã thử nghiệm tại Mộc Châu - Sơn La) (Nguồn: baomoi.vn)

Nội dung báo cáo tập trung vào hai chủ đề chính là: Công nghệ 4.0 với lĩnh vực sản xuất hoa và những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số loại hoa có giá trị cao như: hoa lan hồ điệp, hoa lily, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa địa lan…cũng như các giải pháp phát triển sản xuất hoa công nghệ cao hiệu quả, bền vững. Trong khi báo cáo, PGS.TS. Đặng Văn Đông đã dành những lời khen ngợi với nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Khoa Sinh - KTNN trong học tập và nghiên cứu khoa học cũng như khơi dạy niềm say mê trong nghiên cứu của người học trong Khoa.

Tại buổi Seminar, PGS.TS. Đặng Văn Đông đã nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến trao đổi, chia sẻ của thầy và trò Khoa Sinh - KTNN liên quan đến nội dung báo cáo như: PGS.TS. Đinh Thị Kim Nhung, PGS.TS. Nguyễn Văn Đính, TS. Dương Tiến Viện, TS. Nguyễn Văn Hiếu, TS. Phan Thị Thu Hiền, ThS. Khuất Văn Quyết, NCS. Hà Đăng Chiến…Đặc biệt, hiện nay trong Khoa có hướng nghiên cứu của TS. La Việt Hồng và cộng sự có nhiều điểm tương đồng với nội dung seminar. Nhiều giống hoa được nhân nhanh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật của TS. La Việt Hồng đã được ứng dụng và triển khai trong thực tế, như: hoa cúc, hoa cẩm chướng, hoa lan kim tuyến…PGS.TS. Đặng Văn Đông chúc mừng những thành tựu về nghiên cứu khoa học của Khoa đã đạt được đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức, quản lý nguồn nhân lực cũng như triển khai các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm vào thực tiễn sản xuất.

Bên cạnh các ý kiến trao đổi của thầy và trò Khoa Sinh - KTNN, tại buổi Seminar các đại biểu được lắng nghe những chia sẻ của ThS. Trần Thị Tho (Phó Trưởng trạm Khuyến nông thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) về những kết quả đã đạt được, những thuận lợi, khó khăn, khác biệt về công nghệ sản xuất hoa ở làng hoa Sa Đéc với một số làng hoa ở miền Bắc cũng như những kế hoạch sắp tới để phát triển công nghệ sản xuất hoa ở Sa Đéc.

Phát biểu bế mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Đính gửi lời cảm ơn đến PGS.TS. Đăng Văn Đông, các đại biểu tham dự buổi Seminar. PGS.TS. Đặng Văn Đông đã trao tặng Khoa cây mai vàng Yên Tử, một trong những thành tựu mới nhất mà PGS.TS đạt được.
 
Một số hình ảnh tại buổi Seminar:
 
PGS.TS. Đặng Văn Đông trình bày nội dung báo cáo
 
Đại biểu dự Seminar lắng nghe báo cáo
 
TS. Dương Tiến Viện trao đổi, chia sẻ tại buổi Seminar
 
ThS. Trần Thị Tho chia sẻ về công nghệ sản xuất hoa ở làng hoa Sa Đéc
 
Quang cảnh buổi Seminar
 
PGS.TS. Đặng Văn Đông chụp ảnh lưu niệm cùng thầy và trò trong Khoa
 
Bài: Nguyễn Văn Hiếu (Trợ lý khoa học Khoa Sinh - KTNN)
Ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (BCH Chi đoàn cán bộ Khoa Sinh - KTNN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây