Viện Toán học - Trường ĐHSP Hà Nội 2 Hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân sư phạm toán

Thứ tư - 22/08/2018 11:25
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được thành lập theo Quyết định số 128/CP, ngày 14/8/1967 của Hội đồng Chính phủ, trên cơ sở chia tách Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thành 03 trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 1, Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Trụ sở ban đầu được đặt ở Cầu Giấy, Từ LiêmHà Nội. Khoa Toán là một trong 4 khoa đầu tiên của Nhà trường và được giao nhiệm vụ đào tạo Cử nhân sư phạm Toán học cho đất nước.

Trong những năm gần đây, nhằm đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tăng cường hợp tác đào tạo với các cơ sở trong và ngoài nước. Đặc biệt, từ năm học 2014-2015 đến nay Khoa Toán đã hợp tác với Viện Toán học - Viện Hàn lâm & Khoa học Việt Nam thử nghiệm đào tạo các lớp Toán chất lượng cao. Việc liên kết này nhằm mục đích đào tạo ra một thế hệ sinh viên chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu việc làm trong những môi trường giáo dục chất lượng trong và ngoài nước. Hiện nay, Khoa Toán có 3 lớp chất lượng cao là K41CLC, K42CLC, K43CLC. Với sự liên kết đào tạo này, các em sinh viên được học từ các nhà khoa học uy tín của Viện Toán học và các giảng viên giàu kinh nghiệm của Khoa Toán. Nhiều tài năng, nhiều hạt giống say mê nghiên cứu khoa học cũng được ươm mầm và phát triển từ nơi đây. Trong các lớp này, nhiều bạn sinh viên đã chọn được hướng nghiên cứu khoa học của mình dưới sự hướng dẫn của các Thầy/Cô Viện Toán học. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được giới thiệu để có cơ hội du học ở các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài.
 
GS.TSKH. Hà Huy Khoái trong chương trình "Một ngày với toán học" tổ chức tại ĐHSP Hà Nội 2
 
Để đảm bảo chất lượng đào tạo, hàng năm, Khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Viện Toán học tổ chức họp rút kinh nghiệm đào tạo nhằm phân tích và chỉ ra những điểm tích cực để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng chỉ ra những điểm còn hạn chế để kịp thời điều chỉnh trong quá trình liên kết đào tạo. Việc làm này cũng thể hiện sự quan tâm sát sao đến chất lượng đầu ra của các lớp Toán chất lượng cao từ phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Viện Toán học. Năm học 2018 -2019 là năm đánh dấu một mốc thời gian đặc biệt quan trọng, đó là lớp K41 Chất lượng cao đầu tiên trong chương trình hợp tác đào tạo của Khoa Toán và Viện Toán học sẽ tốt nghiệp ra trường.

Song song với việc hợp tác về đào tạo, Khoa Toán - Trường ĐHSP Hà Nội 2 và Viện Toán học - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam cũng thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động  hợp tác nghiên cứu khoa học như tổ chức các Hội thảo khoa học, tổ chức các Seminar và một số hoạt động quảng bá về Toán học. Có thể kể đến các hoạt động sau:

- Năm 2014: Hội thảo “Khoa học cán bộ trẻ Viện Toán học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2”. Đây là hội thảo tổ chức nhân sự kiện hai cơ quan kí biên bản hợp tác đào tạo. Để tìm hiểu về hoạt động này, các bạn có thể truy cập vào:
http://khoatoan.hpu2.edu.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=TIN-TUC-SU-KIEN/Hoi-thao-Khoa-hoc-can-bo-tre-Vien-Toan-hoc-Truong-Dai-hoc-Su-pham-Ha-Noi-2-41;

- Năm 2017: Hội thảo “Gặp gỡ toán học 2017”. Hội thảo thu hút đông đảo các nhà khoa học từ các cơ sở đào tạo tham gia: Trường ĐHSP Hà Nội 2, Viện Toán học, Trường Đại học Bách Khoa và Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội :
http://math.ac.vn/vi/conferences/icalrepeat.detail/2017/05/20/2892/-/hoi-thao-gap-go-toan-hoc-2017.html;

- Năm 2018: Tổ chức hoạt động “Một ngày với Toán học”. Hoạt động này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và tham gia của các cơ sở giáo dục, trường mầm non, tiểu học, THPT, trường đại học, viện nghiên cứu đến các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách:
http://khoatoan.hpu2.edu.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=TIN-TUC-SU-KIEN/Mot-ngay-voi-Toan-hoc-Hua-hen-nhung-trai-nghiem-thu-vi-127;

Được sự quan tâm đặc biệt từ phía lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, lãnh đạo Viện Toán học cùng sự hợp tác đang trên đà phát triển, Viện Toán học và Khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ đào tạo được các thế hệ sinh viên sư phạm Toán học đạt trình độ chất lượng cao trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu xã hội trong và ngoài nước.
 
                                                                             Tác giả: ThS. Phạm Thanh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay2,859
  • Tháng hiện tại41,089
  • Tổng lượt truy cập10,534,222
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây