Giới thiệu dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

Thứ sáu - 16/06/2017 15:41
Ngày 16 tháng 6 năm 2017, GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã có buổi giới thiệu về Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể đến toàn thể giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội 2.
 
GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết giới thiệu dự thảo Chương trình GDPT tổng thể
 
Giới thiệu Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông mới được xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực, tạo môi trường học tập và rèn luyện giúp người học tích lũy được kiến thức phổ thông vững chắc; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú; nhờ đó có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm chương trình tổng thể (khung chương trình), các chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Chương trình cũng đã được Hội đồng Quốc gia Thẩm định chương trình giáo dục phổ thông thẩm định lần thứ nhất.

Về Phương pháp xây dựng chương trình, với định hướng tiếp cận năng lực (thay vì định hướng tiếp cận nội dung), dự thảo chương trình GDPT tổng thể áp dụng phương pháp Sơ đồ ngược (Back - Mapping) và Phương pháp Đánh giá tác động của chính sách (Regulatory Impact Assessment, viết tắt là RIA).

Nội dung chính của dự thảo chương trình tổng thể hướng đến xây dựng "Chân dung" người học sinh mới. Theo đó, dự thảo chương trình nêu lên 6 phẩm chất chủ yếu cần hình thành, phát triển ở học sinh là: yêu đất nước, yêu con người, chăm học, chăm làm, trung thực, trách nhiệm. Đồng thời, hướng học sinh đạt được 10 năng lực cốt lõi; bao gồm: Những năng lực chung được tất cả các môn học và hoạt động giáo dục góp phần hình thành, phát triển (năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo) và Những năng lực chuyên môn được hình thành, phát triển chủ yếu thông qua một số môn học, hoạt động giáo dục nhất định (năng lực ngôn ngữ, năng lực tính toán, năng lực tìm hiểu tự nhiên và xã hội, năng lực công nghệ, năng lực tin học, năng lực thẩm mỹ, năng lực thể chất).

Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể nêu rõ các nội dung: Kế hoạch dạy học, Hệ thống môn học, Đổi mới phương pháp giáo dục, Đổi mới đánh giá kết quả giáo dục, Điều kiện thực hiện chương trình và Phát triển chương trình giáo dục phổ thông.

Trong buổi giới thiệu, GS. TS. Nguyễn Minh Thuyết đã trực tiếp trả lời câu hỏi của các giảng viên và viên chức trong trường có liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Tổng chủ biên cũng bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục trao đổi về vấn đề này qua thư điện tử với các giảng viên của ĐHSP Hà Nội 2.
Phòng CTCT-HSSV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay2,953
  • Tháng hiện tại48,742
  • Tổng lượt truy cập10,541,875
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây