Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 kỷ niệm 50 năm thành lập và 42 năm đào tạo tại Xuân Hòa

Chủ nhật - 17/12/2017 15:25
Ngày 17/12/2017, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1967-2017) và 42 năm đào tạo tại Xuân Hòa. Tới dự buổi Lễ có NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc; Đồng chí Vũ Tuấn Dũng - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Ngài Tham tán Văn hóa Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; Ngài Tham tán Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; GS.TS Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Câu lạc bộ Các trường sư phạm, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội; TS.Nguyễn Văn Tuyến - Bí thư Đảng ủy; PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, đại diện các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm,Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong 50 năm qua. Thứ trưởng khẳng định: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là một ngôi trường có bề dày truyền thống Dạy tốt - Học giỏi, một cơ sở đào tạo sư phạm có chất lượng, có uy tín trong cả nước, là trường đứng đầu trong cụm các trường sư phạm vùng Trung Bắc, nơi có nhiều đóng góp trong các phong trào cũng như thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của ngành. Trong quá trình đổi mới giáo dục hiện nay, nhà trường có vai trò quan trọng trong việc tổ chức đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên phổ thông. 
 
Thứ trưởng giao nhiệm vụ: Trong giai đoạn tới, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cần tiếp tục khẳng định vị trí trong mạng lưới các trường sư phạm. Đào tạo nên những nhà giáo có đủ phẩm chất và năng lực; Tiếp tục phát triển nhanh nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực và ứng dụng khoa học công nghệ; Tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên của các tỉnh miền núi phía Bắc. Xứng đáng là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ khoa học trình độ đại học và sau đại học; là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trình độ cao phục vụ sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong diễn văn kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thành lập ngày 14/8/1967, ra đời trên cơ sở chia tách từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhiệm vụ của trường là đào tạo giáo viên khoa học cơ bản cho các trường phổ thông theo các hình thức học tập trung dài hạn, chuyên tu và tại chức. Trong quá trình 50 năm phát triển, trường đã chuyển trụ sở từ Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Nội lên Phường Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc (năm 1975). Trong quá trình đó nhà trường vẫn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ quan trọng mà ngành và nhà nước giao phó.

Hiện trường có 12 khoa với 23 ngành đào tạo đại học, 17 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 5 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ; 1 bộ môn trực thuộc, 3 trung tâm, 2 viện nghiên cứu, 13 phòng ban chức năng; tổng số 581 cán bộ, giảng viên. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để đảm nhiệm các hoạt động của nhà trường.

Trong 50 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo cho đất nước hàng vạn cử nhân khoa học, cử nhân sư phạm, thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều người trong đó đã trở thành những giáo viên giỏi, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý của các cơ quan, ban ngành ở trung ương và địa phương. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hiện nay là một trong 7 trường đại học sư phạm chủ chốt của nhà nước theo quy hoạch của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba... Nhân dịp này, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Kế thừa những thành tựu đạt được cùng những kinh nghiệm rút ra trong 50 năm qua, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sẽ có bước đi cần thiết để đổi mới, hướng đến một mô hình tiên tiến về quản trị đại học hiện đại, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và điều hành các cấp, chú trọng đến chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động. Trong thời gian gần đây, sự chuyển biến mạnh mẽ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong việc xích lại gần hơn với nhà tuyển dụng, đầu tư cho các nghiên cứu về khoa học giáo dục, trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để tìm kiếm việc làm, là những bằng chứng cho thấy hình ảnh một trường đại học đang khát khao vươn tới chất lượng, một trường đại học đang chủ động trong việc góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo nước nhà và hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh trong Lễ kỷ niệm:
 
NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu tại buổi Lễ
 
PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng, đại diện nhà trường nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 
Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm
 
PGS.TS Nguyễn Quang Huy đọc diễn văn kỷ niệm
 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua cho Trường ĐHSP Hà Nội 2
 
Đại diện các tập thể nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT
 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng quà lưu niệm cho nhà trường
 
Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT-Cựu sinh viên phát biểu
 
Văn nghệ chào mừng
 
Phòng CTCT-HSSV

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay265
  • Tháng hiện tại17,898
  • Tổng lượt truy cập10,511,031
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây