Viên chức và sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 nghe báo cáo chuyên đề về an ninh phi truyền thống

Thứ năm - 26/09/2019 08:45
Ngày 25 tháng 9 năm 2019, Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức báo cáo chuyên đề về an ninh phi truyền thống và ảnh hưởng đối với Việt Nam. Tham dự buổi Báo cáo có TS. Bùi Xuân Việt - GVC Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có, TS. Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng; ThS. Vũ Quảng - Phó Hiệu trưởng; Trưởng các đơn vị và gần 500 sinh viên đến từ các khoa trong trường.

Sau phần giới thiệu đại biểu và nội dung chương trình, Báo cáo viên - TS. Bùi Xuân Việt - GVC Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu tổng quan về vấn đề an ninh phi truyền thống và ảnh hưởng của nó đối với Việt Nam hiện nay.
 
TS. Bùi Xuân Việt - Báo cáo viên, GVC Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
 
Theo Báo cáo viên, quan niệm an ninh phi truyền thống hiện nay có hai trường phái. Trường phái thứ nhất cho rằng, an ninh phi truyền thống là an ninh tổng hợp, trong đó có an ninh chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội và môi trường, an ninh phi truyền thống không đối lập mà mở rộng nội hàm. Trường phái thứ hai quan niệm, an ninh phi truyền thống đối lập với an ninh truyền thống tức là không bao hàm an ninh quân sự. Ở Việt Nam các học giả tiếp cận theo quan điểm này. An ninh phi truyền thống xuất hiện muộn hơn an ninh truyền thống, tuy vậy có những tác nhân đã xuất hiện lâu trong lịch sử như: dịch bệnh, lương thực. Bạo loạn bản chất là an ninh truyền thống nhưng phương thức sử dụng công nghệ mạng là an ninh phi truyền thống. An ninh phi truyền thống không chỉ bảo vệ chủ quyền quốc gia mà còn bảo vệ con người, cộng đồng mang tính xuyên quốc gia, do các mối đe dọa của các nhân tố với môi trường sinh tồn, phát triển của cộng đồng xã hội và của mỗi quốc gia trong mối quan hệ...
 
Các đại biểu trong buổi Báo cáo chuyên đề
 
Nếu như an ninh phi truyền thống trên thế giới có 11 tác nhân nổi bật như: Khủng bố; Tấn công mạng; Tài chính, tiền tệ; Môi trường; Dịch bệnh; Xung đột tôn giáo; Ma túy; Tội phạm xuyên quốc gia; Nạn buôn bán người; Di dân bất hợp pháp; Tham nhũng. Thì ở Việt Nam có 08 tác nhân ảnh hưởng: An ninh tài chính tiền tệ; An ninh mạng; Tội phạm và tệ nạn ma túy; Nhiễm mặn đồng bằng sông Cửu Long; Xung đột sắc tộc tôn giáo; Dịch bệnh; Khủng bố; Tham nhũng.

Bên cạnh đó, Báo cáo viên cũng phân tích chiến lược phát triển của các nước lớn ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam trong đó có vấn đề an ninh phi truyền thống.
 
TS. Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng tặng hoa cảm ơn Báo cáo viên
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Báo cáo viên

Phần cuối chương trình, TS. Trịnh Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng, đại diện Trường ĐHSP Hà Nội 2 tặng hoa chúc mừng và cảm ơn TS. Bùi Xuân Việt đã có bài báo cáo thành công.
 
Phòng CTCT-HSSV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay197
  • Tháng hiện tại17,830
  • Tổng lượt truy cập10,510,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây